เห็ดหลินจือแดง

English


Japanese


ชื่อในภาษาละติน: กาโนเดอร์ม่า ลูซิดั่ม (Ganoderma Lucidum)
ชื่อในภาษาจีน: 霊芝 (霊: มีประสิทธิภาพสูง, 芝: เห็ด) เห็ดหลินจือแดง (กาโนเดอร์ม่า ลูซิดั่ม)

ในภาษาจีนเรียกว่า Ling Zhi หรือ ลิงชิ เห็ดหลินจือแดงได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย ในแถบเอเชียมากว่า 2,000 ปีแล้ว โดยเฉพาะในประเทศจีนและญี่ปุ่น ในสมัยโบราณเห็ดหลินจือแดงถือเป็นอาหารสำหรับ จักรพรรดิ์และคนในราชวงศ์เท่านั้น โดยเห็ดหลินจือถือเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณทางยาที่ดีที่สุดในโลก

เห็ดหลินจือมีลักษณะเป็นรูปครึ่งวงกลม ซึ่งตามความเชื่อแล้ว ถือว่าเป็นสัญลักษณ์แห่ง “โชคและสุขภาพ”

ในตำรายาโบราณที่มีชื่อเสียงและเป็นที่ยอมรับที่สุดของจีนชื่อว่า Shen Nung Pen Tsao Ching (มีชื่อภาษาอังกฤษว่า 
Divine Husbandmans Classic of Materia Medica) ซึ่งเป็นตำราสมุนไพรมีอายุกว่า 1500 ปี ตำราเล่มนี้ระบุว่าเห็ดหลินจือ เป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณทางยาที่เหนือกว่าสมุนไพรอื่นๆ แม้แต่โสม มีสรรพคุณช่วยรักษาสมดุลของร่างกาย บำรุงกำลัง ดีต่อระบบทางเดินหายใจ ช่วยบำรุงระบบประสาทและกระดูก นอกจากนี้ยังดีต่อผิวพรรณอีกด้วย
เห็ดหลินจือแดงได้รับการพิสูจน์แล้วว่า

  1. ไร้สารพิษ สามารถรับประทานได้ทุกวัน
  2. หากรับประทานเป็นประจำ สามารถฟื้นฟูสมรรถภาพต่างๆ ของร่างกายให้กลับคืนสู่สภาวะปกติ

เห็ดหลินจือยังถูกบันทึกไว้ในตำราสมุนไพรที่เก่าแก่ที่สุดของญี่ปุ่น ชื่อว่า Honzou Wamyou และยังถูกจารึกไว้ในพงศาวดาร ของญี่ปุ่นชื่อว่า Nihonshoki ซึ่งจารึกเรื่องราวและเหตุการณ์ต่างๆ ตั้งแต่ยุคแรกๆ จนถึงปีค.ศ 697

เห็ดหลินจือ ถือเป็นพืชสมุนไพรที่มีความปลอดภัยสูงสุดระดับ1 ตามที่ระบุไว้ในคู่มือพฤกษศาสตร์ BOTANICAL SAFETY HANDBOOK (ตีพิมพ์ในปี 1997 ในสหรัฐอเมริกาโดยองค์กรเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรของประเทศสหรัฐอเมริกา 
ชื่อ American Herb Products Association) ซึ่งจัดประเภทสมุนไพรไว้ถึง 650 ประเภท

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับคุณสมบัติของเห็ดหลินจือแดง